FoodieTaste.com : เว็บไซต์สำหรับคนรักการทำอาหาร กลับไปหน้าแรก
สารานุกรมอาหาร สูตรอาหารล่าสุด ร้านอาหารล่าสุด เว็บบอร์ดเรื่องอาหาร เครื่องดื่ม เชฟ โปรโมชั่นอาหาร Food Blog ลงทะเบียนสมาชิกเว็บไซต์ FoodieTaste
ความรู้และเคล็ดลับการทำอาหาร
ตัวช่วยในการทำอาหาร
ร่วมแนะนำข้อมูลอาหาร ค้นหาสูตรอาหาร
 
 
อาหารทะเล เนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ เครื่องปรุงและเครื่องเทศ อาหารเส้นและธัญพืช เบเกอร์รี่ ไวน์กาแฟและเครื่องดื่ม
 
 
  FoodPedia : สารานุกรมอาหาร และอุปกรณ์ครัวต่างๆ
ค้นหาวัตถุดิบ เครื่องปรุง เครื่องเทศ การทำอาหารค้นหาสูตรอาหาร วิธีการทำอาหาร การทำอาหาร
  หน้าหลัก >> เครื่องปรุงและเครื่องเทศ

โรสแมรี่  

โรสแมรี่

rosemary [โรส-แม-รี่]

โดยทั่วไปโรสแมรี่ เป็นไม้ยืนต้นพุ่มเตี้ย ตระกูลเดียวกับมินต์ ใบเขียวสด เรียวตรง หน้าใบสีเขียวเข้ม ใต้ใบสีเขียวจางๆ ออก ดอกเป็นกลุ่มเล็กๆ สีน้ำเงินอ่อน แพร่พันธุ์โดยการใช้เมล็ดปัก ชำ กิ่งตอน และแขนงราก โรสแมรี่จะเติบโตได้ดีมากในดิน ร่วนซุย และควรปลูกในที่ที่มีร่มเงา เช่น ริมกำแพงหรือรั้วบ้าน หากปลูกในดินที่มีความเหนียว แน่น จะทำให้โรสแมรี่โตช้า แต่จะให้กลิ่นหอมรุนแรงกว่า

ลักษณะต้นที่ดูสวยงามมักจะเพาะ จากเมล็ด คนไทยรู้จักโรสแมรี่ในแง่ของกลิ่นหอม (Flavor) น้ำมันหอมระเหยที่สามารถใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมการผลิต เครื่องสำอางนำมาทำน้ำหอมและแต่งกลิ่นอาหารได้ เป็นพืช ท้องถิ่นของเมดิเตอร์เรเนียน และเป็นที่นิยมในยุโรปและอเมริกา ในหมู่พ่อค้าสมุนไพร และเภสัชกรนิยมนำส่วนต่างๆ ของ โรสแมรี่มาใช้ประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นลำต้น น้ำมัน น้ำและใบอ่อน ทำเป็นยาเพื่อบำบัดอาการต่างๆ สำหรับต้นโรสแมรี่นั้นประกอบ ด้วยกรดแทนนิน พร้อมเรซิ่น ซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหย ที่มีรสขม ส่วนประกอบหลักในน้ำมันโรสแมรี่คือ borneol bornyl acetate และ ester การบูรชนิดพิเศษ คล้ายๆ กับชนิดที่มีส่วนผสมของ myrtle, cineol, pine และ camphene

นิยมในการทำซอส เครื่องปรุงในการหมักซอส น้ำสลัด อาหารจานเนื้อ โดนเฉพาะเนื้อแกะ เนื้อแพะ เนื้อไก่ ช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี โดยหั่นเป็นช่อลงไป หรือสับละเอียด เกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก ใส่ในการหมักเนื้อ

สูตรอาหารที่ใช้โรสแมรี่ เช่น เนื้อเซอร์ลอยด์อบราดเกรวี่, เนื้อแกะอบ, เนื้อแกะย่าง, ริบอายเสต็ค, ขาแกะอบ, ไก่อบ, ไก่งวงอบราดซอส

 
       
   
Food - อาหาร น้ำมันปาล์ม Food - อาหาร น้ำตาลมะพร้าว Food - อาหาร รากผักชี
Food - อาหาร เมล็ดเทียดตากบ Food - อาหาร น้ำมันมะกอก เวอร์จิ้น Food - อาหาร ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น
Food - อาหาร มายองเนส Food - อาหาร อะโดโบซอส Food - อาหาร น้ำมันมะกอก เอกซ์ตร้าเวอร์จิ้น
Food - อาหาร น้ำปลา

 

 
สูตรอาหาร, อาหารไทย, อาหารฝรั่ง, อาหารญี่ปุ่น, เมนูอาหาร, ของหวาน, วิธีทำอาหาร, thaifood, thai, food, menu, recipe, japanfood, japan, dessert, cocktial, maincourse, สูตรอาหารไทย, อาหาร, ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย, บทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับอาหาร, สมุนไพร, เคล็ดลับการทำอาหาร, อาหารลดความอ้วน, หมึกแดง, ครัวคุณหรีด, อ.ยิ่งศักดิ์, ร้านอาหาร, โรงเรียนสอนทำอาหาร, รีวิวร้านอาหาร, ร้านอร่อย, อาหารจีน, อาหารเกาหลี, อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารเจ, อาหารเสริม, อาหารว่าง, อาหารจานเดียว
     
   

รวมสูตรอาหารไทย สารานุกรมอาหาร รีวิวร้านอาหาร เคล็ดลับทำอาหารมากมาย กับ FoodieTaste ตั้งแต่ มือใหม่ก้นครัว แม่ครัวประจำบ้าน จนถึงระดับเชฟแนวหน้า : อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ อาหารญี่ปุ่น อาหารเสริม อาหารว่าง อาหารจานเดียว ทั้งเมนูผัด ทอด ย่าง ต้ม แกง

About Us

Community

สูตรอาหาร - Recipes

Foodies' Essentials

ร้านอาหาร - Restaurants

Become a FAN

 

  Copyright FoodieTaste.com 2013-2015. All right served.