FoodieTaste.com : เว็บไซต์สำหรับคนรักการทำอาหาร กลับไปหน้าแรก
สารานุกรมอาหาร สูตรอาหารล่าสุด ร้านอาหารล่าสุด เว็บบอร์ดเรื่องอาหาร เครื่องดื่ม เชฟ โปรโมชั่นอาหาร Food Blog ลงทะเบียนสมาชิกเว็บไซต์ FoodieTaste
ความรู้และเคล็ดลับการทำอาหาร
ตัวช่วยในการทำอาหาร
ร่วมแนะนำข้อมูลอาหาร ค้นหาสูตรอาหาร
 
 
อาหารทะเล เนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ เครื่องปรุงและเครื่องเทศ อาหารเส้นและธัญพืช เบเกอร์รี่ ไวน์กาแฟและเครื่องดื่ม
 
 
  FoodPedia : สารานุกรมอาหาร และอุปกรณ์ครัวต่างๆ
ค้นหาวัตถุดิบ เครื่องปรุง เครื่องเทศ การทำอาหารค้นหาสูตรอาหาร วิธีการทำอาหาร การทำอาหาร
  หน้าหลัก >> เครื่องปรุงและเครื่องเทศ

มายองเนสคืออะไร – What is Mayonnaise?  
มายองเนสคืออะไร – What is Mayonnaise?
 
ส่วนผสมในการทำมายองเนส (Mayonnaise)
 

มายองเนส

Mayonnaise [มา-ยอง-เนส]

มายองเนสคือซอสที่เกิดจากการผสม ไข่แดง น้ำมันพืช และน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู จนได้ซอสสีครีม ข้น นิยมใช้เป็นเบสของซอสอื่น หรือ เป็นซอสสำหรับจิ้ม ในทางวิทยาศาสตร์ มายองเนสถือว่าเป็น อิมัลชั่น (emulsion) หรือการที่ของเหลว 2 ชนิดซึ่งปกติไม่สามารถรวมกันได้มารวมกัน ตัวอย่างเช่นน้ำ กับ น้ำมัน ในกรณีของมายองเนส คือ น้ำมันพืช และ น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู (รวมถึงน้ำในไข่แดง) การที่ของเหลวทั้งสองอย่างนี้รวมกันได้เกิดจากการตีอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อรวมตัวกันแล้ว ก็จะแยกเป็นชั้นเมื่อตั้งทิ้งไว้ (เหมือนเราเอาน้ำกับน้ำมันมาเขย่า ก็จะรวมตัวกันสักพักหนึ่งแล้วก็แยกออก) การที่อิมัลชั่นจะสามารถคงตัวผสมอยู่ได้ดีจำเป็นต้องใส่สารทีเรียกว่า emulsifier ในกรณีของมายองเนส emulsifier คือ ไข่แดง หรือจะเรียกให้ถูกคือ เลซิธิน (lecithin) ที่อยู่ในไข่แดง หรือบางสูตรอาจจะใส่มัสตาร์ดเพื่อให้เป็น emulsifier อีกตัวหนึ่ง (นอกจากเพิ่มรสชาติด้วย)

กำเนิดมายองเนส – Mayonnaise History

ประวัติมายองเนสที่ถือว่าได้รับการพูดถึง และ ยอมรับมากที่สุดคือ เรื่องที่เล่าว่ามายองเนสเกิดขึ้นในปี 1756 โดยพ่อครัวชาวฝรั่งเศสของ Duc de Richelieuเพื่อฉลองการเอาชนะชาวอังกฤษได้ในศึกที่ Port of Mahon บนเกาะ Minorca (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของสเปน ชื่อพ้องกับเกาะ Majorca) ซึ่งตอนแรกตั้งใจจะทำซอสจากไข่ผสมครีมแต่เนื่องจากครีมหมดจึงทดลองใช้น้ำมันมะกอกแทน แล้วตั้งชื่อว่า “Mahonnaise”

ซอสที่ใช้มายองเนสเป็นเบส เช่น

Aioli sauce มายองเนส+กระเทียม

Tartar Sauceมายองเนส + แตงกวาดองและหอมใหญ่

Thousand Island Dressing มายองเนส + ซอสมะเขือเทศ

เรื่องโดย : pimoooo

 
       
   
Food - อาหาร พริกจาลาปิโน Food - อาหาร ซอสมะเขือเทศ Food - อาหาร พริกไทยขาว
Food - อาหาร สะระเหน่ Food - อาหาร น้ำมันมะกอก Food - อาหาร ผักเผ็ด
Food - อาหาร เบซิล Food - อาหาร จันทน์เทศ Food - อาหาร อบเชย
Food - อาหาร ออริกาโน

 

 
สูตรอาหาร, อาหารไทย, อาหารฝรั่ง, อาหารญี่ปุ่น, เมนูอาหาร, ของหวาน, วิธีทำอาหาร, thaifood, thai, food, menu, recipe, japanfood, japan, dessert, cocktial, maincourse, สูตรอาหารไทย, อาหาร, ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย, บทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับอาหาร, สมุนไพร, เคล็ดลับการทำอาหาร, อาหารลดความอ้วน, หมึกแดง, ครัวคุณหรีด, อ.ยิ่งศักดิ์, ร้านอาหาร, โรงเรียนสอนทำอาหาร, รีวิวร้านอาหาร, ร้านอร่อย, อาหารจีน, อาหารเกาหลี, อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารเจ, อาหารเสริม, อาหารว่าง, อาหารจานเดียว
     
   

รวมสูตรอาหารไทย สารานุกรมอาหาร รีวิวร้านอาหาร เคล็ดลับทำอาหารมากมาย กับ FoodieTaste ตั้งแต่ มือใหม่ก้นครัว แม่ครัวประจำบ้าน จนถึงระดับเชฟแนวหน้า : อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ อาหารญี่ปุ่น อาหารเสริม อาหารว่าง อาหารจานเดียว ทั้งเมนูผัด ทอด ย่าง ต้ม แกง

About Us

Community

สูตรอาหาร - Recipes

Foodies' Essentials

ร้านอาหาร - Restaurants

Become a FAN

 

  Copyright FoodieTaste.com 2013-2015. All right served.