E-Mail Password
ระดับสมาชิก | ลืมพาสเวิร์ด | ยืนยันรหัสสมาชิก | Site Map
Homepage

 
 

เค้ก | เด็ก | มังสวิิรัติ | Advance Search
ค้นหาร้านอาหาร
 

 
Good to know : สารพันเรื่องราวข่าวสารเกี่ยวกับอาหารCooking Tips : เคล็ดลับการทำอาหารCookware & Bakeware : อุปกรณ์เครื่องครัวและการทำอาหารFood News : อัพเดทข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับอาหาร  ร้านอาหาร โปรโมชั่นส่วนลดร้านค้า เมนูใหม่ และกิจกรรมต่างๆ
เคล็ดลับก้นครัว, วิธีการทำอาหาร, สูตรอาหาร, วิธีการทำอาหารยำ, อาหารเด็ก, อาหารไทย, อาหารปุ่น, อาหารอิตาเลี่ยน

ปลูกผักสวนครัว ทำเองได้ไม่ยาก

คุณสามารถลองทำเองได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่ว่างค่อนข้างจำกัด เช่น บ้านจัดสรร ระเบียงคอนโดมิเนียม หรืออพาร์ทเมนต์ เป็นแนวทางสำหรับการปลูกผักแบบอินทรีย์ โดยคุณไม่ต้องใช้สารเคมีใดๆเลยในการปลูก

ปลูกผักสวนครัว ทำเองได้ไม่ยาก

รู้ก่อนลงมือปลูก นี่เป็นเพียงแนวทางเบื้องต้นที่ให้คุณพิจารณาก่อนการลงมือปลูกผัก

สถานที่ และขนาดของการปลูก
ต้องดูว่าคุณพอจะมีที่ว่างในบริเวณบ้านของคุณเหลืออยู่บ้างรึเปล่า อาจจะเป็นที่ว่างที่พอมีแสงส่องรำไร หรือมีแสงส่องตลอดเวลา?? ที่ว่างนี้อาจจะเป็นแปลงดอกไม้เก่าของคุณ หรือกระถางปลูกต้นไม้ ที่คุณอาจจะลองเปลี่ยนมาปลูกผักดูบ้าง นอกจากสวยงามไม่แพ้กันแล้วยังกินได้อีกด้วย นอกจากผักใบแล้ว ผักจำพวกที่เป็นเถาเลื้อย เช่น ถั่วพู บวบ ถั่วฝักยาว ผักตำลึง ฯลฯ ก็ให้ร่มเงาและสวยงามไม่แพ้ไม้ดอกเลยเชียว? ขนาดของการปลูกก็จะสัมพันธ์กับสถานที่และเวลาที่คุณจะมีพอสำหรับการดูแลผักทั้งหลายที่คุณปลูกไว้? 

แปลงปลูกผักสวนครัวในบ้านปลูกผักสวนครัวไว้ในกระถางดอกไม้

จะปลูกผักอะไร 
คุณอาจจะต้องเลือกว่าแต่ละช่วงจะปลูกผักอะไรได้บ้าง เพื่อให้มีผักชนิดต่างๆหมุนเวียนไว้กินตลอดทั้งปี เช่น ผักบางชนิดอาจจะชอบหน้าหนาว บางชนิดชอบหน้าร้อน แต่บางชนิดก็ปลูกได้ตลอดปี ชนิดของผักที่คนส่วนใหญ่นิยมบริโภค มีทั้งผักที่กินใบ เช่นผักบุ้ง ผักคะน้า กวางตุ้ง กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักชี ต้นหอม ผักสลัด เป็นต้น ผักแต่ละชนิดก็มีอายุเก็บเกี่ยวแตกต่างกันไป

ผักบางชนิดเก็บได้ครั้งหรือสองครั้ง แต่บางชนิดปลูกได้นานข้ามปีก็มี?? และยังมีผักพื้นบ้าน เช่น ตำลึง มะระขี้นก ฟักแม้ว ฟักข้าว ฯลฯ ที่น่าสนใจนำมาปลูกไว้กินเอง

แหล่งน้ำ
โดยส่วนใหญ่ผักไม่ชอบน้ำประปา แต่หากคุณไม่มีน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติการรดด้วยน้ำประปาก็ทำได้ แต่หากเป็นไปได้คุณ

อุปกรณ์ที่ใช้

ภาชนะ สำหรับปลูก
มีวัสดุหลายอย่างที่คุณสามารถนำมาใช้ปลูกผักได้ เช่น กระถาง กระบะ กะละมังแตก ยางรถยนต์ หรือปลอกซีเมนต์ภาชนะสำหรับปลูกควรมีความลึกไม่น้อยกว่า 6 นิ้ว การเลือกภาชนะขึ้นอยู่กับพื้นที่ ที่คุณมี และการออกแบบของคุณ หากปลูกพืชจำพวกกินใบ หรือกินผล กินฝัก ที่ไม่ใช่ไม้เลื้อยก็ไม่จำเป็นต้องทำค้าง ใช้เพียงกระถางก็เพียงพอ แต่ถ้าปลูกผักที่เป็นเถา นอกจากใช้กระถางแล้วก็อาจจะต้องหาวัสดุสำหรับให้เถาไม้ยึดเกาะ หรือให้เลื้อยเกาะต้นไม้ต้นๆอื่นๆในบ้านก็ได้ ถ้าจะทำให้บ้านคุณไม่รกเกินไป สำหรับขนาดกระถางก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่คุณมี?

ดินปลูก
การปลูกในภาชนะ คุณอาจจะต้องซื้อดินปลูกสำเร็จรูปที่มีขายตามร้านขายวัสดุการเกษตรทั่วไป หากไม่แน่ใจว่าดินปลูกนั้นจะปลูกแล้วงามหรือไม่ คุณอาจจะต้องซื้อปุ๋ยหมักมาคลุกเคล้ากับดินปลูกอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้ดินที่มีความอุดมสมบูรณ์พอสำหรับการปลูกผัก? และหากคุณสามารถหาน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพได้ก็ยิ่งดี ให้นำมาเจือจางแล้วนำมาราดกับดินปลูกที่เคล้ากันกับปุ๋ยหมัก เพื่อให้จุลินทรีย์จากน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพ ช่วยในการปลดปล่อยธาตุอาหารให้กับพืชอีกทางหนึ่ง นอกจากการซื้อดินปลูกจากร้านวัสดุการเกษตรแล้ว คุณยังสามารถทำดินปลูกไว้ใช้เองได้อีกด้วย โดยมีสูตรง่ายๆคือปุ๋ยหมัก 2 ส่วน ดิน 2 ส่วน? ขุยมะพร้าว 1 ส่วน แกลบดิบ 1/2 ส่วน น้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพ ( เจือจาง 1 ลิตรผสมน้ำ 20 ลิตร ) คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันราดด้วยน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพ ให้เข้ากันและมีความชื้นพอเหมาะ ไม่แฉะเกินไป หมักทิ้งไว้ 1 อาทิตย์ จึงนำมาใช้

การเตรียมดินที่เหมาะต่อการปลูกผักสวนครัว

เมล็ดพันธุ์ที่จะปลูก
คุณสามารถซื้อเมล็ดพันธ์ผักชนิดต่างๆ ที่คุณอยากจะปลูกได้จากร้านขายวัสดุการเกษตรทั่วไป โดยในซองบรรจุจะระบุฤดูปลูก เปอร์เซนต์ความงอก? อายุเก็บเกี่ยว วันเดือนที่ที่ผลิตและหมดอายุ ผักบางชนิดเมื่อปลูกแล้วคุณอาจจะเก็บพันธุ์ไว้ใช้เองได้ แต่บางชนิดจะเป็นพันธุ์ลูกผสมซึ่งเก็บพันธุ์ไว้ปลูกไม่ได้ นอกจากการปลูกด้วยเมล็ดแล้ว ผักหลายชนิดสามารถปลูกด้วยหัวหรือกิ่งปักชำได้ หรือคุณจะซื้อต้นกล้าผัก เช่น พริก กะเพรา โหระพา ฯลฯ จากร้านขายต้นไม้

เมล็ดพันธุ์ที่เหมาะสำหรับการปลูกผักสวนครัว

เลือกใช้ต้นกล้าในการปลูกผักสวนครัว

ที่มารูปภาพ : Jamieoliver.com , Woonja

 

บทความโดย นันทา กันตรี

คะแนนของบทความนี้
  อ่านทั้งหมด

ผู้ตอบ : ( » Login » สมัครสมาชิก )
ข้อความ :
    ยิ้ม ฮา กระพริบตา ตะลึง อ้าปากหวอ แลบลิ้น ร้องไห้ หน้าบึ้ง ขมวดคิ้ว โกรธ ยิ้มมีเลศนัย แหวะ ใส่แว่น ซีดเซียว เหงื่อตก
 
เอ๋อจับ เอ๋อจับ Quuu สบายใจ แจ่ม !! ตายซาก โมโหสุดๆ หัวงู ฉลอง เย้ หลับกลบเกลื่อน ยกนิ้วให้ แย่มั่กๆ อันตราย ยิ้มกว้าง หัวเราะ
 
กระพริบตา เท่ห์ ขอโทษ ท้อแท้ หลับ หงุดหงิด ตัวป่วน โอ้ว เฮ้อ ร้องไห้ ดีใจ ฉุน งัวเงีย น่ารัก เริงร่า
 
พิมพ์อักษรที่คุณเห็น :
*
 

ร้านอาหาร เมนูอาหาร

Latest Cooking Tips : เกร็ดความรู้ก้นครัว เคล็ดลับการทำอาหาร เค๊ก คุ๊กกี้ ผัด ต้ม ยำ แกง

5 อาหารที่ควรกินหลังออกกำลังกาย  
5 อาหารที่ควรกินหลังออกกำลังกาย
เกร็ดความรู้สุขภาพน้ำมะเขือเทศ สู้วัยทอง  
เกร็ดความรู้สุขภาพน้ำมะเขือเทศ สู้วัยทอง
จัดอาหารคลีนก่อนออกกำลังกาย  
จัดอาหารคลีนก่อนออกกำลังกาย
เลือกซื้อ `กะปิ` ต้องไม่ใส่สี  
เลือกซื้อ `กะปิ` ต้องไม่ใส่สี
4 สารพิษตกค้าง อันตรายที่ต้องระวัง  
4 สารพิษตกค้าง อันตรายที่ต้องระวัง

Bookmark and Share
Norton 360
พระอาทิตย์   Non Alcohol Sangria   ปลากด   สลัดสไตล์จีน   อาหารจานด่วน   ซอสน้ำมันหอย   Banana ice cream   pumpkin soup   กะทิสด   ผักกาดห่อเนื้อ   macaron มากาครอง มาคารูน มากะรู่น มากาครง มะพร้าว   ยัดไส้แตงกวา   Steak with Black Pepper Duck   ขนมทานคู่น้ำชา   ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว   สมุนไพร   หมูหมักน้ำอ้อย   หมูสามชั้นผัดซีอิ๊วหวาน   ไก่นิวออรีน   ตำรับไทย  

Big Chef Game : เกมส์ออนไลน์

 
สูตรอาหาร, อาหารไทย, อาหารฝรั่ง, อาหารญี่ปุ่น, เมนูอาหาร, ของหวาน, วิธีทำอาหาร, thaifood, thai, food, menu, recipe, japanfood, japan, dessert, cocktial, maincourse, สูตรอาหารไทย, อาหาร, ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย, บทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับอาหาร, สมุนไพร, เคล็ดลับการทำอาหาร, อาหารลดความอ้วน, หมึกแดง, ครัวคุณหรีด, อ.ยิ่งศักดิ์, ร้านอาหาร, โรงเรียนสอนทำอาหาร, รีวิวร้านอาหาร, ร้านอร่อย, อาหารจีน, อาหารเกาหลี, อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารเจ, อาหารเสริม, อาหารว่าง, อาหารจานเดียว
     
   

รวมสูตรอาหารไทย สารานุกรมอาหาร รีวิวร้านอาหาร เคล็ดลับทำอาหารมากมาย กับ FoodieTaste ตั้งแต่ มือใหม่ก้นครัว แม่ครัวประจำบ้าน จนถึงระดับเชฟแนวหน้า : อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ อาหารญี่ปุ่น อาหารเสริม อาหารว่าง อาหารจานเดียว ทั้งเมนูผัด ทอด ย่าง ต้ม แกง

About Us

Community

สูตรอาหาร - Recipes

Foodies' Essentials

ร้านอาหาร - Restaurants

Become a FAN

 

  Copyright FoodieTaste.com 2013-2015. All right served.