E-Mail Password
ระดับสมาชิก | ลืมพาสเวิร์ด | ยืนยันรหัสสมาชิก | Site Map
Homepage

 
 

เค้ก | เด็ก | มังสวิิรัติ | Advance Search
ค้นหาร้านอาหาร
 

 
Good to know : สารพันเรื่องราวข่าวสารเกี่ยวกับอาหารCooking Tips : เคล็ดลับการทำอาหารCookware & Bakeware : อุปกรณ์เครื่องครัวและการทำอาหารFood News : อัพเดทข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับอาหาร  ร้านอาหาร โปรโมชั่นส่วนลดร้านค้า เมนูใหม่ และกิจกรรมต่างๆ
เคล็ดลับก้นครัว, วิธีการทำอาหาร, สูตรอาหาร, วิธีการทำอาหารยำ, อาหารเด็ก, อาหารไทย, อาหารปุ่น, อาหารอิตาเลี่ยน

รู้จักกาแฟและวิธีการเก็บรักษา ก่อนชงกาแฟแก้วโปรด

กาแฟเป็นเครื่องดื่มการเก็บรักษากาแฟที่ดีจะทำให้กาแฟยังคงสดใหม่ และช่วยคงรสชาดและความหอมของกาแฟไว้ได้นาน

การเก็บรักษากาแฟมีข้อควรคำนึงถึงอยู่ 4 อย่างคือ อากาศ ความชื้น แสง และความร้อน เพราะเป็นตัวเปลี่ยนรสชาติ และความหอมของกาแฟ.. การเก็บรักษาจึงควรหลีกเลี่ยงทั้ง 4 อย่างนี้..คำแนะนำทั่วๆ ไปในการเก็บรักษาก็มีดังนี้

  • ควรเก็บกาแฟไว้ในขวดแก้วปิดสนิท เพราะแก้วไม่ทำให้รสชาดและกลิ่นกาแฟโดนเจือปน
  • ควรวางขวดไว้ในที่เย็นและไม่โดนแดดเพราะเชื่อกันว่าแสงอาทิตย์ทำให้กลิ่นระเหยเร็วและความสดหายไป
  • ไม่ควรนำกาแฟเก็บในตู้เย็น แม้ว่ากาแฟหลายยี่ห้อจะแนะนำให้แช่เย็นก็ตาม เพราะความเย็นทำให้รสชาดกาแฟเสีย และเมื่อเอาขวดออกจากตู้เย็นจะทำให้เกิดความชื้นในขวดได้
  • ถ้าเป็นไปได้ ควรซื้อเมล็ดกาแฟคั่วที่ยังไม่ได้บด เพราะมีพื้นผิวสัมผัสอากาศน้อยกว่ากาแฟที่บดแล้ว จึงเก็บรักษาได้นานกว่า ได้รสชาดและกลิ่นที่หอมกว่า
  • เมล็ดกาแฟควรนำมาบดเมื่อต้องการจะชง ในปริมาณที่ต้องการดี่ม .. ไม่ควรบดทิ้งไว้ล่วงหน้านานๆ เพราะถ้าทิ้งกาแฟไว้นานจะถูกอากาศนานเกินไป ทำให้กาแฟไม่สด
  • หากไม่มีเครื่องบดกาแฟ ควรจะซื้อเป็นเมล็ดกาแฟแล้วให้ร้านค้าบดให้ ปริมาณที่ซื้อกะให้พอดีที่จะดื่มในหนึ่งสัปดาห์ เพื่อให้มั่นใจว่าได้ดื่มกาแฟที่สดเสมอ

เมล็ดกาแฟที่มีขายทุกวันนี้จะมีอยู่ 3 พันธุ์คือ

พันธุ์โรบัสต้าปลูกง่าย ทนต่อโรค และให้ผลผลิตเยอะ ต้นนึงจะได้เมล็ดกาแฟราวๆ 2-3 ปอนด์ต่อปี มีคาเฟอีนราวๆ 2% ในตลาดกาแฟจะถือว่าเป็นกาแฟคุณภาพต่ำ ในภัตตาคารหรูๆ จะไม่เสริฟกาแฟพันธุ์นี้.. แต่นิยมเอาไปทำกาแฟสำเร็จรูป หรือนำไปผสมกับพันธุ์อื่นๆ .. กาแฟพันธุ์โรบัสต้าจากเวียตนามเป็นโรบัสต้าพันธุ์เดียวที่คุ้มที่จะลองดื่ม แต่ต้องเตรียมด้วยวิธีการเฉพาะตามแบบของเวียตนาม ราคานักท่องเที่ยวราวๆ ถ้วยละ $5…
พันธุ์กาแฟอาราบิก้าเป็นกาแฟพันธุ์ดีที่สุด ปลูกยาก ดูแลรักษายาก และต้องเลือกปลูกบนพื้นที่สูงๆ เท่านั้น ผลผลิตต่อต้นจะประมาณครึ่งเดียวของพันธุ์โรบัสต้า แต่เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่ใครๆ ก็ต้องการก็เลยปลูกกันเยอะมาก ประมาณกันว่า 75% ของกาแฟในตลาดโลกเป็นพันธุ์อาราบิก้า กาแฟพันธุ์อาราบิก้ามีคาเฟอีนประมาณ 1% ..
พันธุ์ไลเบริก้าปลูกได้ง่ายเหมือนโรบัสต้า มีที่มาจากแอฟริกา คุณภาพอยู่ระดับเดียวกับโรบัสต้า

 

 

 

บทความโดย gorkorcor.com

คะแนนของบทความนี้
  อ่านทั้งหมด

ผู้ตอบ : ( » Login » สมัครสมาชิก )
ข้อความ :
    ยิ้ม ฮา กระพริบตา ตะลึง อ้าปากหวอ แลบลิ้น ร้องไห้ หน้าบึ้ง ขมวดคิ้ว โกรธ ยิ้มมีเลศนัย แหวะ ใส่แว่น ซีดเซียว เหงื่อตก
 
เอ๋อจับ เอ๋อจับ Quuu สบายใจ แจ่ม !! ตายซาก โมโหสุดๆ หัวงู ฉลอง เย้ หลับกลบเกลื่อน ยกนิ้วให้ แย่มั่กๆ อันตราย ยิ้มกว้าง หัวเราะ
 
กระพริบตา เท่ห์ ขอโทษ ท้อแท้ หลับ หงุดหงิด ตัวป่วน โอ้ว เฮ้อ ร้องไห้ ดีใจ ฉุน งัวเงีย น่ารัก เริงร่า
 
พิมพ์อักษรที่คุณเห็น :
*
 

ร้านอาหาร เมนูอาหาร

Latest Cooking Tips : เกร็ดความรู้ก้นครัว เคล็ดลับการทำอาหาร เค๊ก คุ๊กกี้ ผัด ต้ม ยำ แกง

5 อาหารที่ควรกินหลังออกกำลังกาย  
5 อาหารที่ควรกินหลังออกกำลังกาย
เกร็ดความรู้สุขภาพน้ำมะเขือเทศ สู้วัยทอง  
เกร็ดความรู้สุขภาพน้ำมะเขือเทศ สู้วัยทอง
จัดอาหารคลีนก่อนออกกำลังกาย  
จัดอาหารคลีนก่อนออกกำลังกาย
เลือกซื้อ `กะปิ` ต้องไม่ใส่สี  
เลือกซื้อ `กะปิ` ต้องไม่ใส่สี
4 สารพิษตกค้าง อันตรายที่ต้องระวัง  
4 สารพิษตกค้าง อันตรายที่ต้องระวัง

Bookmark and Share
Norton 360
ผัดตะไคร้   ผัดถั่วลันเตา   เบรดครัม   โดนัทจิ๋ว   หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบวีส   เชอเบท   สูตรพระรามลงสรง   ค้นหาร้านเบเกอรี่   หอยอบ   ซอสโอโคนิมิยากิ   ลูกรอก   ปลากราแตง   หั่น   ขนมจีนน้ำยาปลา   เพนเน   ตำพริกแกงเผ็ด   อกไก่   ลูกตาลลอยแก้ว   สูตรขนมฮวกก้ว   plain flour  

Big Chef Game : เกมส์ออนไลน์

 
สูตรอาหาร, อาหารไทย, อาหารฝรั่ง, อาหารญี่ปุ่น, เมนูอาหาร, ของหวาน, วิธีทำอาหาร, thaifood, thai, food, menu, recipe, japanfood, japan, dessert, cocktial, maincourse, สูตรอาหารไทย, อาหาร, ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย, บทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับอาหาร, สมุนไพร, เคล็ดลับการทำอาหาร, อาหารลดความอ้วน, หมึกแดง, ครัวคุณหรีด, อ.ยิ่งศักดิ์, ร้านอาหาร, โรงเรียนสอนทำอาหาร, รีวิวร้านอาหาร, ร้านอร่อย, อาหารจีน, อาหารเกาหลี, อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารเจ, อาหารเสริม, อาหารว่าง, อาหารจานเดียว
     
   

รวมสูตรอาหารไทย สารานุกรมอาหาร รีวิวร้านอาหาร เคล็ดลับทำอาหารมากมาย กับ FoodieTaste ตั้งแต่ มือใหม่ก้นครัว แม่ครัวประจำบ้าน จนถึงระดับเชฟแนวหน้า : อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ อาหารญี่ปุ่น อาหารเสริม อาหารว่าง อาหารจานเดียว ทั้งเมนูผัด ทอด ย่าง ต้ม แกง

About Us

Community

สูตรอาหาร - Recipes

Foodies' Essentials

ร้านอาหาร - Restaurants

Become a FAN

 

  Copyright FoodieTaste.com 2013-2015. All right served.