สูตรขนมจีบอกไก่​กุ้ง
ส่วนผสม ขนมจีบอกไก่​กุ้ง

1. กุ้งสดที่แกะเปลือกและดึงเส้นดำออกแล้ว 200 กรัม
2. อกไก่ 1 ชิ้น
3. ไข่ขาว 1 ฟอง
4. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
5. ต้นหอม 2 ต้น
6. กระเทียม 2 กลีบสับละเอียด
7.​ แครอท 1 หัว

Preparation Time : ระยะเวลาการเตรียมวัตถุดิบ Cook Time : ระยะเวลาการปรุง Serving : จำนวนการเสิร์ฟ
0ชม.15นาที 0ชม.30นาที 1คน
ความอร่อย 0 ดาว ความสวยงาม 0 ดาว ความสร้างสรรค์ 0 ดาว
ความน่าอร่อย จัดจานสวยงาม เมนูสร้างสรรค์


วิธีทำอาหารอย่างละเอียด


วิธีทำ​
เริ่มด้วยการล้างกุ้งและอกไก่ที่เลาะหนังออกแล้วจนสะอาด สับกุ้งและอกไก่ให้ละเอียด​ จึงค่อยหั่นต้นหอม กับแครอทเป็นชิ้นเล็กๆ และใส่กระเทียมตามลงไป
.
ผสมส่วนผสมทั้งหมด​ และที่เหลือในชาม เคล้าให้เข้ากัน แล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
.
จากนั้นเตรียมแผ่นเกี๊ยว​ ทางที่ดีควรเลือกแผ่นเกี๊ยวที่สดใหม่​ ลักษณะแป้ง​เป็นแผ่นบาง​ และไม่ต้องแช่ใยตู้เย็น โดยตัดให้เป็นรูปวงกลม​ ไม่ต้องล้างหรือเอาแป้งออก​ ตักไส้เกลี่ยลงบนแผ่น​ ประมาณ 20 กรัม​เกลี่ยให้ทั่ว​ วางเรียงใส่ถาดทิ้งไว้ ประมาณ 5-10 นาที หรือจนกว่าแผ่นเกี๊ยวจะนิ่ม ความนิ่มด้วยความชื้นของตัวไส้
.
ซึ่งจะช่วยให้ห่อง่าย และจัดทรงได้สวยขึ้น เวลานึ่งก็จะไม่แห้ง แข็ง ดำ ที่สำคัญคือทุกส่วนของแป้งต้องติดกับไส้นะคะ แผ่นแป้งจะไม่หลุดตอนนึ่ง จับจีบให้สวยงาม
.
ใส่น้ำลงในรังถึงพอประมาณ รอจนกว่าน้ำจะเดือด​ จึงค่อยเรียงขนมจีบลงไป โดยเว้นระยะห่างเท่าๆ​ กัน ใช้เวลานึ่งราว 20 นาที หรือจนกระทั่งสุก โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว​ จิ้มกับจิ๊กโฉ่ว​ หรือทานกับน้ำจิ้มสุกี้หรือผักต่างๆ​ ก็จะยิ่งได้ประโยชน์มากขึ้น​ แถมแคลอรี่ต่ำ​ รับประทานแล้วไม่อ้วนไปอีกครับWrite review

ยิ้ม ฮา กระพริบตา ตะลึง อ้าปากหวอ แลบลิ้น ร้องไห้ หน้าบึ้ง ขมวดคิ้ว โกรธ ยิ้มมีเลศนัย แหวะ ใส่แว่น ซีดเซียว เหงื่อตก เอ๋อจับ เอ๋อจับ Quuu สบายใจ แจ่ม !! ตายซาก โมโหสุดๆ หัวงู ฉลอง เย้ หลับกลบเกลื่อน ยกนิ้วให้ แย่มั่กๆ อันตราย ยิ้มกว้าง หัวเราะ กระพริบตา เท่ห์ ขอโทษ ท้อแท้ หลับ หงุดหงิด ตัวป่วน rrrrrrrrr โอ้ว เฮ้อ ร้องไห้ ดีใจ ฉุน งัวเงีย น่ารัก เริงร่า